Sơ đồ và cách hoạt động của hệ thống báo cháy chung cư

Các vụ cháy nổ chung cư luôn là nỗi bất an đối với tất cả mọi người. Nhưng với sự phát triển không ngừng của công nghệ, các hệ thống báo cháy ngày càng cũng trở nên hiện đại, thông minh và tiến bộ hơn rất nhiều, làm giảm tối đa những rủi ro do những đám cháy gây ra. Mục đích của một hệ thống báo cháy chung cư là phát hiện sự xuất hiện của đám cháy, sau đó phát ra tín hiệu để báo động cho đội chữa cháy hoặc bảo vệ trực phòng cháy và thông báo cho cư dân để thoát nạn kịp thời. Trong bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về sơ đồ và cách hoạt động của hệ thống báo cháy chung cư, giúp bạn có thêm kinh nghiệm và có thể linh hoạt sử dụng trong những trường hợp cấp bách.

Thành phần của hệ thống báo cháy chung cư

Hệ thống báo cháy chung cư cũng có khả năng phát hiện hỏa hoạn tự động như các thiết bị điện tử khác, có tuổi thọ từ 10 cho đến 15 năm. Sau 15 năm, hệ thống không còn được coi là đáng tin cậy và có thể không có sẵn linh kiện để sửa chữa. Một hệ thống báo cháy chung cư hoàn chỉnh bao gồm 3 phần chính là: trung tâm báo cháy, thiết bị đầu vào và thiết bị đầu ra. Trong đó:

  • Bảng điều khiển báo cháy hay còn gọi là trung tâm báo cháy – đây là bộ não của hệ thống. Nó có khả năng đưa ra quyết định nhanh chóng.
  • Các thiết bị cảm biến, từ đầu báo khói, đầu báo nhiệt cho đến các đầu báo đa năng đều có chung nhiệm vụ là phát hiện các hiện tượng khác nhau của ngọn lửa như: nhiệt độ, khói, tia hồng ngoại và tử ngoại,…

Sơ đồ nguyên lý và cách thức hoạt động của hệ thống báo cháy chung cư

Khi có hỏa hoạn, các thiết bị trong hệ thống báo cháy chung cư sẽ làm gì và hoạt động như thế nào?

Sơ đồ nguyên lý của hệ thống báo cháy chung cư

Sơ đồ nguyên lý của hệ thống báo cháy chung cư
Sơ đồ nguyên lý của hệ thống báo cháy chung cư

Sơ đồ nguyên lý hệ thống báo cháy chung cư gồm: thiết bị đầu vào (đầu báo khói, công tắc khẩn, đầu báo nhiệt,…), trung tâm báo cháy và thiết bị đầu ra (đèn LED, thiết bị phun nước, chuông báo động, bộ quay số điện thoại tự động,…).

Các thức hoạt động

  • Hệ thống báo cháy chung cư hoạt động khi có tín hiệu về sự cháy như nhiệt độ gia tăng đột ngột, khói xuất hiện hoặc các tia lửa điện – lúc này các thiết bị đầu vào là đầu báo khói, đầu báo nhiệt, công tắc khẩn,… sẽ nhận được tín hiệu và truyền thông tin về sự cố đến trung tâm báo cháy.
  • Tại trung tâm báo cháy, các thông tin sẽ được xử lý và xác định nơi đang xảy ra sự cháy và truyền thông tin đến các thiết bị đầu ra (là bảng hiển thị phụ, chuông, còi, đèn).
  • Lúc này các thiết bị đầu ra sẽ phát tín hiệu âm thanh, ánh sáng để mọi người nhận biết khu vực đang xảy ra sự cháy và xử lý kịp thời.

Thực tế khi có cháy nổ xảy ra, mọi thứ đều bất ngờ và lửa sẽ nhanh chóng tràn sang những nơi khác nếu không được xử lý kịp thời. Chính lúc này hệ thống phòng cháy chữa cháy sẽ phát huy được công dụng của mình, nhanh chóng báo động cho cả tòa nhà biết sự cố đang xảy ra để rời khỏi đám cháy.

Tại sao hệ thống chữa cháy tiên tiến vẫn xảy ra những vụ việc ngoài ý muốn?

Chắc chắn sẽ có không ít người dùng thắc mắc: vì sao hệ thống báo cháy đã được cải tiến hiện đại và thông minh hơn nhưng vẫn xảy ra những vụ việc ngoài ý muốn gây thiệt hại về tính mạng và tài sản? Vậy bạn hãy thử hỏi ngược lại: liệu hệ thống báo cháy tại các chung cư đó đã đáp ứng đúng quy định của an toàn phòng cháy chữa cháy? Hệ thống chữa cháy dù có hiện đại đến đâu đi nữa, thì nó vẫn sẽ bị hao mòn và hư hại theo thời gian, việc bảo hành và kiểm tra thường xuyên sẽ đảm bảo hiệu suất làm việc của hệ thống báo cháy một cách trơn tru khi có sự cố cháy xảy ra.

Tham khảo một số thiết bị báo cháy Siemens ngay bên dưới:

HTH là nhà phân phối chính thức thiết bị báo cháy Siemens chính hãng và chất lượng tại Việt Nam, với chế độ bảo hành tốt và mức giá cạnh tranh. Liên hệ ngay đến chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ lắp đặt hệ thống báo cháy chung cư, gia đình, công ty, doanh nghiệp hoặc các công trình lớn nhỏ của bạn.