Hộ gia đình có cần gắn thiết bị báo cháy không? Gồm những bộ phận gì?

Các vụ cháy bất thình lình tại các ngôi nhà, căn biệt thự hay chung cư,… đều khiến chúng ta rùng mình, vì nó có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Có cách nào để hạn chế tối đa các trường hợp cháy trên? Hiện nay nhiều người dùng đã lắp đặt thiết bị báo cháy gia đình với hệ thống báo cháy Siemens nhập khẩu hiện đại. Báo cháy Siemens khi được lắp đặt tại các hộ gia đình sẽ có những tính năng gì, cùng tham khảo ngay bên dưới nhé!

Hộ gia đình có cần gắn thiết bị báo cháy không? Gồm những bộ phận gì?
Hộ gia đình có cần gắn thiết bị báo cháy không? Gồm những bộ phận gì?

Thiết bị báo cháy gia đình gồm những bộ phận nào?

Có rất nhiều người dùng nghĩ hệ thống báo cháy tự động rất nhiều thiết bị rườm rà và khó sử dụng, chi phí cao. Nhưng thường các hệ thống lớn và có tính phức tạp chỉ áp dụng cho các công trình hoặc ngôi biệt thự lớn. Các bộ phần chủ yếu trong hệ thống báo cháy gia đình: trung tâm kiểm soát, cảm biến báo cháy và các thiết bị hỗ trợ khác. Việc lắp đặt hệ thống báo cháy tại hộ gia đình cũng rất đơn giản.

 • Trung tâm kiểm soát là bộ phận chính, giúp cho cả hệ thống báo cháy chuẩn xác và kịp thời đến người dùng ngay cả khi người dùng vắng mặt. Cách thức hoạt động của trung tâm kiểm soát là đóng vai trò liên kết và nhận thông báo từ các cảm biến, rồi phát tín hiệu cho các thiết bị hỗ trợ để cùng thực hiện hành động, đã được lập trình sẵn.
 • Cảm biến báo cháy là thiết bị có khả năng phát hiện khói và thông báo đến trung tâm kiểm soát, để trung tâm kiểm soát thông báo đến người dùng. Hầu hết các cảm biến báo cháy cũng được tích hợp tiếng hú khi phát hiện khói rất tiện lợi.
 • Các thiết bị hỗ trợ: tùy theo khả năng tài chính và nhu cầu sử dụng mà bạn có thể trang bị thêm để hệ thống báo cháy phát huy hết tác dụng cách tốt nhất. Các thiết bị hỗ trợ không bắt buộc phải có nhưng lại mang đến các lợi ích bất ngờ:
  • Loa hú báo động: phát ra âm thanh lớn đến mọi vị trí trong nhà, mọi thành viên đều có thể nghe thấy giúp ứng phó kịp thời, chiếc loa này có thể lắp ở các vị trí khác nhau và hoạt động tốt ngay cả khi cả nhà đang ngủ.
  • Ổ cắm thông minh: có khả năng kích hoạt máy bơm hoặc hệ thống nước dự trữ động tải nước khi sự cố cháy xảy ra.

Lắp đặt thiết bị báo cháy gia đình

Tùy vào quy mô và số lượng các thiết bị báo cháy gia đình bạn cần mà sẽ có mức chi phí tương ứng. Tuy nhiên với nhóm thiết bị báo cháy gợi ý ở trên, thì hai thiết bị: trung tâm kiểm soát và cảm biến báo cháy là các thiết bị bắt buộc phải có. Thông thường, một ngôi nhà chỉ cần 1 sản phẩm trung tâm kiểm soát và một khu vực phòng cháy, cùng với một cảm biến khói. Bạn có thể lắp đặt cảm biến khói tại các khu vực bếp, các khu vực dễ bắt lửa khác như kho hàng,… Bạn có thể tham khảo một số sản phẩm trực tiếp ngay bên dưới:

>>> Thiết bị báo cháy có tầm ảnh hưởng như thế nào đối với hộ gia đình? Xem chi tiết tại đây.

Một số lưu ý khi lắp đặt thiết bị báo cháy gia đình

 • Không nên lắp đặt thiết bị báo cháy gia đình ở những nơi có nhiệt độ cao và độ ẩm lớn. Vì khi đầu dò bị tẩm nhiệt sẽ dẫn đến tình trạng báo cháy giả, dẫn đến thiết bị nhanh bị hư hỏng.
 • Tuyệt đối không lắp đặt ở những nơi có điện trường, từ trường cao sẽ khiến thiết bị báo cháy gia đình hoạt động kém hơn.
 • Các thiết bị báo cháy gia đình nên được che chắn kỹ càng, tránh các tác động từ môi trường như độ ẩm thấp, nước mưa hoặc nhiệt độ quá nóng,… sẽ làm giảm độ bền và tuổi thọ của thiết bị.
 • Thường xuyên kiểm tra và bảo trì các thiết bị báo cháy để đảm bảo trạng thái hoạt động diễn ra bình thường.
 • Tùy vào mong muốn của mỗi gia đình mà người dùng có thể lắp đặt nhiều đầu báo khác như: đầu báo khói, đầu báo nhiệt, đầu báo khói kết hợp nhiệt,…

Với thiết bị báo cháy gia đình bạn có thể hoàn toàn yên tâm, kịp thời xử lý các tình huống cháy xảy ra và hạn chế các nguy hiểm, tai nạn không đáng có. Để mua được các sản phẩm báo cháy Siemens chính hãng với mức giá hợp lý, liên hệ ngay đến chúng tôi để được hỗ trợ giao hàng nhanh chóng cùng các chính sách hậu mãi tốt nhất.

Bài viết liên quan

Hướng dẫn lắp đặt thiết bị phòng cháy chữa cháy đúng cách và an toàn

Hướng dẫn lắp đặt thiết bị phòng cháy chữa cháy đúng cách và an toàn

Trước khi bắt tay vào thi công hệ thống PCCC chúng ta cần phải xác định rõ các thành phần…

Cách kiểm tra đầu báo khói hiệu quả, đảm bảo an toàn khi sử dụng

Cách kiểm tra đầu báo khói hiệu quả, đảm bảo an toàn khi sử dụng

Việc lắp đặt một đầu báo khói trong nhà, công ty hoặc trường học,… đã và đang rất phổ biến,…

Sơ đồ và cách hoạt động của hệ thống báo cháy chung cư

Sơ đồ và cách hoạt động của hệ thống báo cháy chung cư

Các vụ cháy nổ chung cư luôn là nỗi bất an đối với tất cả mọi người. Nhưng với sự…

Xưởng sản xuất bồn chứa Foam chữa cháy tại khu công nghiệp Đại Tự

Xưởng sản xuất bồn chứa Foam chữa cháy tại khu công nghiệp Đại Tự

Bồn chứa Foam là một phần không thể thiếu trong hệ thống chữa cháy bằng chất tạo bọt. Bồn chứa…

Tầm quan trọng của các thiết bị báo cháy đối với hộ gia đình

Tầm quan trọng của các thiết bị báo cháy đối với hộ gia đình

Cháy không chỉ đơn giản làm thiệt hại về tài sản mà còn để lại hậu quả vô cùng nghiêm…

Các loại đầu báo khói chủ yếu. Cấu tạo và nguyên lý hoạt động

Các loại đầu báo khói chủ yếu. Cấu tạo và nguyên lý hoạt động

Bạn có thể gọi là đầu báo khói, hoặc đầu báo cháy khói, hoặc đầu dò khói đều được. Nhiệm…